Đá cảnh Suối Giàng Yên Bái

đá cảnh suối giàng yên bái

Nghề khai thác đá cảnh tự nhiên ở Suối Giàng Yên Bái được khởi xướng vào khoảng nửa năm 2007 tại địa điểm Thôn Kang Kỷ, Xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ở Suối Giàng lúc bấy giờ người dân nơi đây phát hiện một loại đá hoa văn dạng vân mây với nhiều màu sắc hình dáng khác nhau. Một địa điểm thứ 2 là tại thôn Suối Lớp có loại đá màu xanh đen, màu vàng xanh

Đây là loại đá cảnh quý hiếm có giá trị kinh tế cao Hàng trăm người dân nơi đây đổ xô lên núi tìm đá, các thương lái từ khắp nơi tìm về thu mua đá đây là mặt hàng kinh doanh siêu lợi nhuận thời gian này cuộc sống nơi Suối Giàng rất náo nhiệt.

Dân chơi đá cảnh Suối Giàng còn đặt tên cho loại Đá Cảnh độc lập không dính với bất kỳ hòn đá nào là đá mồ côi, chúng có những đường nét vân thạch và những hình thù kỳ lạ hấp dẫn.

Đến đầu năm 2011 lượng người đến Suối Giàng lên núi tìm kiếm và khai thác đá rất đông khiến cho lượng đá cảnh mồ côi hết dần, hiện nay thì rất hiếm khi ai đó nhặt được đá mồ côi có hình dáng đẹp. Do số lượng đá cảnh mồ côi cạn dần nên người phu đá chuyển sang tìm các loại đá có giá trị khác như: đá vân, đá ngọc…

Linh khí của trời đất

Những người chơi đá cảnh, nghệ nhân đá cảnh phong thủy đồn rằng: Đá cảnh Suối Giàng Yên Bái có được vẻ đẹp độc nhất vô nhị là do hút được tinh khí của trời đất. Không ai biết được những viên đá giữ trong mình tinh khí của trời đất được bao nhiêu năm thì những viên đá tuyệt đẹp nơi vùng cao Suối Giang mới được hình thành. Chỉ biết là đá cảnh Suối Giàng Yên Bái đã xếp vị trí đầu trong bảng xếp hạng đá cảnh Việt Nam từ xưa đến nay với những vân nhũ tự nhiên, màu sắc đa dạng, lấp lánh.

 Đá cảnh Suối Giàng Phong Thủy – Bàn tay tài hoa.

* Xem thêm về: Đá cảnh Suiseki

– Những nghệ nhân chế tác đá nơi đây đã dày công chế tác & thổi cả hồn mình vào đá để có những tác phẩm kỳ diệu làm mê đắm lòng người. Khâu chế tác đá khó khăn hơn rất nhiều so với việc vận chuyển gian nan, khó nhọc với những tản đá nguyên khối từ những vách đá sừng sững.

Đá cảnh ở Suối Giàng được những nghệ nhân người ta dùng nước rửa sạch lớp bụi bẩn và dùng xà phòng rửa một lần nữa cho sạch các lớp bụi đất bám quanh các tản đá. Sau khi rửa sạch các khối đá vừa sạch, vừa trong nhưng các vân đá chưa hiện lên rõ nét nên phải dùng vecni hoặc dầu ăn đánh vào mặt đá.

đá cảnh phong thủy suối giàng yên bái

– Họ kiên trì đánh đến khi nào những vân đá nổi lên kèm màu sắc rõ nét, mặt đá bóng loáng thì lúc này việc chế tác đá gần đạt.

– Nghề khai tác chế tác đá ở Suối Giàng chủ yếu là đá cảnh, đá phong thủy chính vì sự thu hút của lĩnh vực này mà du khách hay thương gia khắp nơi kéo đến để mua đá cảnh Suối Giàng Yên Bái hay đá phong thủy Suối Giàng.

* Xem thêm những mẫu đá cảnh đẹp trên thế giới

* Xem thêm nhiều sản phẩm đá cảnh Suiseki tại trang web http://www.suiseki.vn/

Đá Cảnh Nghệ Thuật